SÂN BAY PLEIKU HOÀN THÀNH

Sáng 5/9, tỉnh Gia Lai và Bộ GTVT tổ chức lễ khánh thành dự án kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và nhà ga hành khách Cảng hàng không Pleiku, đưa công suất sân bay này lên mức 1 triệu hành khách/năm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khu vực Tây Nguyên đến dự.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao ý nghĩa của việc đưa vào khai thác dự án nâng cấp toàn diện Cảng hàng không Pleiku.

Đây là sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của Cảng hàng không Pleiku lên một vị thế mới, đảm bảo khai thác các loại máy bay A320, A321, Boeing 737 và tương đương, đảm bảo an ninh an toàn, khai thác đồng bộ và hiệu quả cơ sở hạ tầng hàng không khu vực Tây Nguyên. Qua đó nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách-hàng hóa nối liền Pleiku với các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng… tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh Gia Lai nói riêng, khu vực Tây Nguyên và cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của chủ đầu tư – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Ban Quản lý dự án, các nhà thầu và tỉnh Gia Lai đưa công trình hoàn thành trước 4 tháng so với kế hoạch, phục vụ nhu cầu đi lại và hoạt động vận chuyển hàng hóa. Sân bay Pleiku cũng là một trong những công trình quan trọng thực hiện Nghị quyết 13 về xây dựng, kết cấu hạ tầng đồng bộ, đưa hạ tầng giao thông vận tải đi trước một bước.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp chặt chẽ với tỉnh Gia Lai, các cơ quan an ninh và các đơn vị liên quan để tổ chức tốt công tác vận hành khai thác, đảm bảo an toàn và an ninh tuyệt đối, phát huy hiệu quả vốn đầu tư, tăng tuổi thọ công trình; lựa chọn, đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân viên giỏi và chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng phục vụ, tạo hình ảnh thân thiện, mến khách, đảm bảo sự hài lòng của hành khách và nhân dân. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp tục quan tâm, có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hãng hàng không mở đường bay đi/đến Cảng hàng không Pleiku.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Trần Đại Quang chúc mừng sự kiện lớn của ngành hàng không trên khu vực Tây Nguyên, địa bàn có tính chiến lược quan trọng của đất nước. Với vai trò một cảng dùng chung giữa quân sự và dân sự, Cảng hàng không Pleiku được nâng cấp, mở rộng sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng trong khu vực.

Dự án có vốn đầu tư 945 tỉ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2014 với các hạng mục: Kéo dài nâng cấp và mở rộng dải bay về đầu phía Tây để đường cất hạ cánh đạt kích thước 2.400 mx45 m, xây dựng mới đường lăn, mở rộng sân đỗ máy bay, đảm bảo 2 vị trí đỗ máy bay A320/321 và tương đương và 3 vị trí đậu QTR72 và tương đương cùng hệ thống đèn hiệu, chiếu sáng hiện đại, đồng bộ.

Dự án cũng tiến hành sửa chữa, mở rộng nhà ga, có khả năng phục vụ 300 hành khách giờ cao điểm, có thể phục vụ từ 800.000 đến 1 triệu khách/năm. Năm 2014, Cảng hàng không Pleiku phục vụ trên 300.000 lượt khách, hàng nghìn chuyến bay cả dân dụng và quân sự.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Trần Đại Quang đã dự Lễ khai trương mở lại đường bay Pleiku đi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của hãng hàng không VietJet Air.